RECENT UPDATES

MORE UPDATES

รวมเนื้อหาดี ๆ ที่นี่

13 ความ “รู้” โดนใจจากหนังสือ “ที่สุดของ VI”

บทความแรกหลังปีใหม่อันเกิดจากความประทับใจของแอดเอง หลังจากที่ได้เรียนหลักสูตรไทยวีไอและอ่านหนังสือของอาจารย์ชาย มโนภาส ในช่วงวันหยุดปีใหม่ แอดเลยอยากบันทึกสิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนังสือดีๆ เล่มนี้ และนำมาแบ่งปันค่ะ บอกได้เลยว่า แนะนำอย่างยิ่ง อ่านเพลินจนอ่านรวดเดียวจบ แต่แอดเชื่อว่าถ้ากลับมาอ่านอีก ก็จะได้แง่มุมใหม่ๆ อีกแน่นอน 🥰 📌13 ความ“รู้” โดนใจ จากหนังสือ “ที่สุดของ VI” ของ ชาย มโนภาส 🔺1. “รู้” ตัวเอง ว่าเป็นนักลงทุนแบบไหนการลงทุนมีทุนต้องใช้ทั้ง “ศาสตร์” (ความรู้ความเข้าใจในการลงทุน) และ “ศิลป์” (ความอดทนต่อความผันผวน) สำหรับ VI ควรรู้มาก อดทนมาก พยายามอย่าเป็นนักลงทุนรู้น้อย อดทนน้อย เพราะไม่เคยมีใครที่ประสบความสำเร็จ #ความรู้เป็นตัวตั้ง #ความอดทนเป็นตัวคูณ 🔺2. “รู้” ว่าเราจะเอาอะไรไปสู้กับเขาก่อนลงสนามลงทุน ต้องตอบตัวเองให้ได้ ว่าคุณในฐานะนักลงทุนตัวเล็กๆ จะเอาอะไรไปสู้กับกองทุนไทย กองทุนต่างประเทศ และเจ้าในตลาด คำตอบ คือ การแสวงหาความรู้ ความใส่ใจในรายละเอียด และวินัยที่เข้มข้น 🔺3. […]

Kidvision Team

January 7, 2023

สอนลูกตั้งเป้าหมายแบบ Jim Rohn

การสอนลูกตั้งเป้าหมายแบบ Jim Rohn ที่ไม่ใช่แค่เพียงการตั้ง SMART GOAL อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและคุณพ่อคุณแม่สามารถลองทำร่วมกับลูกๆ ได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ นั่นคือ การตั้งเป้าหมาย หรือการ set goal ที่สามารถนำมาใช้ไม่ใช่แค่เพียงเฉพาะเรื่องการเงินเท่านั้น ยังรวมถึงเรื่องอื่นๆ ในชีวิตดด้วยค่า โดยปกติ สิ่งที่มักจะได้ยินกันมาคือ การตั้งเป้าหมายแบบ SMART goal ในที่นี้คือ S – Specific เฉพาะเจาะจง M – Measurable วัดผลได้ A – Achievable เกิดภารกิจ รู้ว่าต้องทำยังไง R – Relevant เป็นไปได้ T – Time-based มีกรอบเวลาชัดเจน แต่แอดจะไม่ขอลงรายละเอียดมาก และจะขอมาแนะนำอีกหนึ่งวิธีของ Jim Rohn นักสร้างแรงบันดาลใจอมตะตลอดกาลค่า Jim Rohn เค้าแนะนำวิธีการตั้งเป้าหมาย 6 ข้อง่ายๆ ดังนี้ค่า 1. […]

Aimvipa Tapanakornvut

August 5, 2022

บทสรุปจาก 10 ขั้นตอนสอนลูกสู่อิสรภาพทางการเงินแบบเบ็ดเสร็จ

สอนลูกให้รวย พ่อแม่ช่วยได้‼️ เชื่อแน่ว่าคงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกรักของตนเองต้องเป็นทุกข์เรื่องเงิน ต้องใช้เวลาครึ่งชีวิตวิ่งหาเงินเพื่อจ่ายหนี้หรือจ่ายดอกเบี้ย สุดสัปดาห์นี้ แอดมี tricks ดีๆ เป็นบทสรุปจากหนังสือของผู้เขียน OJ.Mahya ที่แนะนำกุญแจที่จะไขไปสู่ความสำเร็จด้านการเงินของลูก ให้ลูกรักของคุณพ่อคุณแม่รอดพ้นจากความจนตั้งแต่ยังไม่เกิดค่ะ ผู้เขียนซึ่งเป็นคุณพ่อ (และมีคุณพ่อที่ไม่ได้ปลูกฝังเรื่องการเงินแก่ผู้เขียน) จึงได้ค้นหาว่าคนรวยเลี้ยงลูกอย่างไร และเด็กที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีวินัยทางการเงิน มีเงินล้านก่อนอายุ 30 เขาได้รับการเลี้ยงดูอย่างไร บทสรุปกุญแจหรือแผนการสอนลูกสู่อิสรภาพทางการเงินที่ว่านี้มี 10 ข้อ แผน 1: สร้างฐานข้อมูลทางการเงินที่ถูกต้องให้กับลูกตั้งแต่เด็กเคยได้ยินคำว่า ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น หรือไม่? คุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างไร ลูกก็เป็นแบบนั้น สิ่งที่ลูกๆ เห็นวิธีแก้ปัญหาหนี้ของคุณพ่อคุณแม่คือ การยืมเงิน การกู้เงิน ลูกจะเก็บฐานข้อมูลเรื่องการจัดการเงินหรือวิธีการที่คุณพ่อคุณแม่ปฏิบัติเอาไว้ และเมื่อถึงเวลา เป็นไปได้ที่พฤติกรรมเหล่านี้จะถูกนำมาใช้โดยอัตโนมัติ!!!! “ลูกๆ จะซึมซับพฤติกรรมจากคุณพ่อคุณแม่” ดังนั้น ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ ต้องสร้างฐานข้อมูลทางการเงินที่ดีให้กับลูกตั้งแต่เด็ก หรือเปลี่ยนฐานข้อมูลทางการเงินใหม่ด้วยการศึกษาวิธีการของคนที่ประสบความสำเร็จ หรือให้ความรู้ทางการเงินแก่ลูกๆ ของเรา เพราะฐานข้อมูลในวัยเด็กมีผลต่ออนาคตของลูกค่า แผน 2: ปรับทัศนคติที่มีต่อความรวยให้เป็นบวกเคยสังเกตไหมที่ คนที่มีปัญหาทางการเงินมัก1. มองภาพคนรวยในแง่ลบ เป็นพวกเอาเปรียบบ้าง หน้าเลือด เก็บดอกแพง ขี้โกง เป็นพวกเส้นสาย […]

Aimvipa Tapanakornvut

September 15, 2022

“ทำไมลูกของคุณจึงต้องเรียนรู้และสร้างทักษะด้านการเงิน?”

คำถามนี้คงเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านถาม และหลายท่านคงมีคำตอบในใจแล้ว ว่าทักษะด้านการเงินเป็นสิ่งที่อยากให้ลูกมีติดตัวตั้งแต่วันนี้ เพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต วันนี้ THAI FINLIT ขอมาสรุปเหตุผล 6 ข้อ ตามสไตล์ THAI “FINLIT” ที่ทำให้คุณต้องเร่งปลูกฝังความรู้ทางการเงินให้แก่ลูก เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้ 1. F – Financial products are becoming more complicated. ปัจจุบันโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องการเงิน มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหุ้น กองทุน ตราสารหนี้ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า ยังไม่นับรวมถึงปัจจัยทางด้านสังคม การเมือง การค้าระหว่างประเทศที่ส่งผลให้เกิดความซับซ้อนสำหรับนักลงทุนในการทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์ทางการเงิน แต่เนื่องด้วยภาระมากมายในการทำงานและการดำเนินชีวิต ทำให้อาจไม่ได้มีเวลาติดตามสถานการณ์มากนัก ซึ่งในตลาดทุนก็มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะกับกลุ่มคนเหล่านี้ แต่เพราะอาจไม่รู้จักกองทุนรวม ไม่รู้จัก ETF ที่ช่วยกระจายการลงทุนให้ ทำให้เสียโอกาสในการลงทุน  ยังไม่ต้องพูดถึงการลงทุนในรูปแบบใหม่ เช่น Cryptocurrency, NFT, Defi ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน การจะเข้าใจผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ ที่นับวันจะยิ่งซับซ้อน ควรเริ่มจากการมีพื้นฐานที่ดี โดยเฉพาะทัศนคติในการบริหารจัดการเงิน ซึ่งไม่ต้องรอให้ลูกไปเรียนตอนโต ไม่ต้องรอให้เรียนจบมหาวิทยาลัยก่อนแล้วค่อยเรียนรู้ […]

Aimvipa Tapanakornvut

June 10, 2022

7 วิธีเยียวยาสำหรับกระเป๋าเงินของคุณที่ว่างเปล่า

ความมั่งคั่ง สำหรับคุณ มีความหมายว่าอย่างไร?  เมื่อคุณคิดถึงสิ่งที่มีความสำคัญในชีวิต หนึ่งในนั้นเป็นเรื่องของการมีความมั่นคงทางการเงินหรือไม่? การเรียนรู้วิธีจัดการเงินเป็นทักษะหนึ่งที่ใคร ๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้ และเป็นทักษะสำคัญที่จะทำให้คุณมีชีวิตที่สะดวกสบาย และช่วยเติมเต็มความฝันของคุณ ถ้าคุณเบื่อกับการที่ต้องใช้เงินแบบเดือนชนเดือน กังวลกับการเกษียณ คือต้องกังวลทุกครั้งช่วงปลายเดือนที่มีการเรียกเก็บเงิน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำค่าไฟ เข้าโทรศัพท์มือถือ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็แสดงว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเปลี่ยนวิธีการบริหารความมั่งคั่งของคุณ หนังสือ The Richest Man in Babylon เล่มนี้ จะบอกถึงวิธีการที่จะเพิ่มรายได้ รวมทั้งวิธีการปกป้องทรัพย์สินของคุณ ด้วยกฎ 7 ข้อดังนี้ 1.เพิ่มรายได้รวม2.ควบคุมค่าใช้จ่าย 3.เพิ่มเงินออม4.ปกป้องตนเองจากการขาดทุน 5.ทำให้บ้านเป็นการลงทุนที่แข็งแกร่ง6.เก็บเงินสำหรับอนาคต 7.เพิ่มกระแสรายได้ เรียนรู้เกี่ยวกับความมั่งคั่ง จากอดีตอันรุ่งเรืองของบาบิโลน บาบิโลนเป็นเมืองที่มั่งคั่งที่สุดและมีเสน่ห์ที่สุดเมืองหนึ่งแห่งยุค ทั้งวัฒนธรรม ศิลปะ สถาปัตยกรรม สิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหรา และการตกแต่งที่ยอดเยี่ยม ประชาชนได้รับการศึกษาและมีแนวคิดของการเป็นผู้ริเริ่ม และเป็นที่แรก ๆ ของโลกที่มีนักดาราศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ นักการเงิน จากเมืองที่แห้งแล้ง ชาวบาบิโลนคิดระบบชลประทาน ที่ทำให้สามารถรองรับการเกษตร และเป็นช่องทางการแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าล้ำค่าได้จากทั่วโลก วิธึคิดของชาวบาบิโลน ถูกเปิดเผยผ่านบันทึกดินเหนียวหลายพันชิ้น จากบันทึกเหล่านี้ นักประวัติศาสตร์ได้เรียนรู้ว่าชาวบาบิโลนเป็นนักการเงินที่ฉลาดยิ่ง โดยมีการใช้เครื่องมือทางการเงิน การแลกเปลี่ยนตั๋วสัญญาใช้เงิน หนังสือกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน […]

Aunchisa Tapanakornvut

July 20, 2022

จะสอนลูกให้มี Growth Mindset ด้านการเงินอย่างไร?

เคยไหมที่คุณพ่อคุณแม่รู้สึกว่า สอนอะไรลูกไปก็เท่านั้น ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลงกับลูกเลย คำพูดเหมือนลอยหายไปในอากาศ ยิ่งเรื่องเงินไม่ต้องพูดถึง! เชื่อว่าไม่มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนไม่หวังดีกับลูกหรือไม่อยากมอบสิ่งดีๆให้กับลูกบ้างก็อยากเคี่ยวเข็ญให้ลูกได้ดี “ลูก เก็บเงินบ้าง อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย” บ้างก็อยากให้ลูกได้คะแนนสอบดี “ลูก ทำไมทำคะแนนสอบวิชาคณิตศาสตร์ได้น้อยจัง ครั้งหน้าลูกต้องทำให้ได้ดีกว่านี้นะ” บ้างก็อยากให้กำลังใจลูก “ลูกของแม่ เก่งที่หนึ่งเลย” แต่คำพูดบางคำสามารถส่งผลต่อทัศนคติของลูกโดยไม่รู้ตัว ลูกอาจเชื่อว่าลูกต้องเป็นคนเก่ง คนฉลาดตลอดเวลา ต้องปฏิบัติตัวเป็นเด็กดีในกรอบ ทำผิดพลาดไม่ได้เลยเพราะจะถูกมองว่าตนเองโง่ จึงไม่กล้าจะทำเรื่องท้าทายหรือลองอะไรใหม่ ๆ แล้วกลายเป็นคนมี Fixed mindset ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ จะสอนให้ลูกมี Growth Mindset ด้านการเงินเบื้องต้นอย่างไรดี? THAI FINLIT ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ Mindset ของ Carol S. Dweck นักจิตวิทยาและอาจารย์ชื่อดังจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเชื่อว่า “ทัศนคติที่ดีมีผลต่อการเรียนรู้” ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรปูพื้นฐานทางความคิดลูกโดยเริ่มต้นจากการทำ 2 ข้อง่าย ๆ นี้ เชื่อว่าทุกคนเรียนรู้ได้!คุณพ่อคุณแม่เปิดใจให้ตนเองและลูกยอมรับ Growth Mindset โดยเชื่อว่าความสามารถพัฒนาได้ แทนที่จะคิดว่า “ทำไม่ได้” แต่ให้เชื่อแทนว่า […]

Aimvipa Tapanakornvut

June 21, 2022

ลูกรบเร้าอยากได้ของ แต่ไม่ทันไรก็เบื่อ แก้อย่างไรดี?

หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่ถูกลูกรบเร้าอยากได้นั่นได้นี่ อยากให้ซื้อให้ ถ้าไม่ได้ก็โวยวายร้องไห้เสียงดัง คุณพ่อคุณแม่ถึงกลับยอมซื้อให้เพราะรำคาญบ้าง กลัวบ้างว่าเดี๋ยวลูกร้องไห้ขึ้นมาจะลำบาก ซื้อให้ดีกว่า นั่นเท่ากับว่าคุณพ่อคุณแม่แพ้ทางเด็ก ยิ่งโดยเฉพาะหากลูกรู้อยู่ในใจว่าหากร้องไห้ด้วยความตั้งใจ ยังไงคุณพ่อคุณแม่ก็ยอม “ของที่ได้มาได้ง่ายๆ ก็ไม่ได้มีค่ามาก และลูกก็มักเบื่อเร็ว” เพราะลูกไม่ได้รับรู้ถึงความลำบากในการได้มา สุดท้ายลูกไม่รักษาของ ทิ้งๆ ขว้างๆ และขอของชิ้นใหม่ เมื่อคุณพ่อคุณแม่เห็นแบบนั้น บางท่านถึงกับโมโห และอาจพลั่งเผลอขึ้นเสียงกับลูก หรือแม้แต่ลงไม้ลงมือ “แม่ซื้อของนี้ให้แล้ว ยังจะเอาของอันนั้นอีกหรอ?!” “ทำไมลูกถึงเป็นคนไม่มีเหตุผลแบบนี้นะ?!”   และมีแนวโน้มที่จะพูดอีกว่า “แม่จะเอาของไปทิ้งแล้วนะ!!!” จริงๆ แล้ว ลูกๆ ก็คงรู้อยู่ในใจว่า คุณพ่อคุณแม่ก็คงพูดไปแบบนั้น ไม่ทิ้งจริงๆ หรอกสุดท้ายแล้ว วัฏจักรแบบนี้ก็ไม่จบสิ้น วัฏจักที่ลูกก็ไม่เห็นค่าความสำคัญของสิ่งนั้น… จะเริ่มตัดวัฏจักรนั้นอย่างไรดี? อันดับแรก “ลดโอกาสการเกิดความอยากได้ของลูก” เช่น ถ้าลูกไปแผนกของเล่นแล้วอยากได้ของเล่นทุกครั้งที่ไปห้างสรรพสินค้า ก็ลดการพาลูกไปแผนกของเล่น ลองพาลูกไปอยู่กับธรรมชาติหรือทำกิจกรรม outdoor ต่างๆ แทน เมื่อไม่เกิดสิ่งเร้า การรบเร้าก็จะเกิดได้ยากขึ้น ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม อันดับสอง “ลองสังเกตพฤติกรรมของลูก” ว่าจริงๆแล้ว บางทีลูกแค่ต้องการเพียงคนซื้อของให้ ลูกไม่ได้ต้องการของสิ่งนั้นจริงๆเหมือนกับผู้ใหญ่เราที่ใครซื้ออะไรให้ หรือใครให้ของ ก็มักจะมีความรู้สึกที่ดีและดีใจ […]

Aimvipa Tapanakornvut

October 25, 2022

หากคุณสามารถสอนลูกได้เพียงสิ่งเดียว คุณจะเลือกสอนอะไร?

หากคุณสามารถสอนลูกได้เพียงสิ่งเดียว คุณจะเลือกสอนอะไร?สำหรับวันเด็กปีนี้ คุณพ่อคุณแม่ลองตอบกันมาได้ใน comment นะคะ.สำหรับคุณ Robert Gardner จาก TEDxWandsworthเขาเลือกสอนทักษะชีวิตเรื่องการบริหารจัดการเงิน.คุณ Robert เล่าว่าเขาเติบโตมาในประเทศที่เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกอย่างอาร์เจนตินาในช่วงปี 1985 ซึ่งครอบครัวของเขามีปัญหาในการหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องมาก เขาจึงอยากนำเรื่องราวที่ได้เรียนรู้มาแบ่งปัน.สิ่งแรกที่เขาเรียนรู้ คือ “ทำอย่างไรจึงจะได้เงินมา” การหาเงินสำหรับเขาในตอนนั้น คือการเก็บกระป๋องน้ำอัดลมที่คนทิ้งไปขายแลกเงินไม่กี่เปโซ แม้จะเป็นเงินที่น้อยนิด แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเขาในการเริ่มหารายได้.สิ่งที่สองที่เขาเรียนรู้ คือ “ทำอย่างไรจะเก็บรักษามูลค่าของเงินไว้ได้” ภาวะเงินเฟ้อเป็นภัยคุกคามเสมอ โดยเฉพาะกับประเทศที่มีวิกฤตการณ์ทางการเงินอย่างอาร์เจนตินา ที่ได้เงินมาแล้ว ก็ต้องรีบใช้ออกไปให้เร็วที่สุด แบบกวาดของจาก supermarket เพราะถ้ารอถึงสิ้นวัน ราคาของก็จะแพงขึ้นไปเรื่อย ๆ ดังนั้น จึงต้องมีการวางแผนและวางหน้าที่ของทุกคนในครอบครัวเป็นอย่างดี.สิ่งที่สามที่เขาได้เรียนรู้ (และเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด) คือ “ความมหัศจรรย์ของดอกเบี้ยทบต้น”.คุณ Robert มองว่าความรู้ทางการเงินและความรับผิดชอบทางการเงินมีความสำคัญมากพอ ๆ กับทักษะทางคณิตศาสตร์ และควรสอนให้เด็ก ๆ มีความเข้าใจตั้งแต่อายุยังน้อย.ถามว่าสอนอะไร? ก็ต้องบอกว่าคุณ Robert แนะนำให้สอนวิธีหาเงิน รักษามัน และทำให้เงินเติบโตโดยมอบเครื่องมือที่จำเป็นในการตัดสินใจทางการเงินอย่างชาญฉลาดให้กับลูก.สิ่งที่สำคัญ คือต้องสอนให้ลูกหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่ป้องกันได้ อย่างการถูกหลอก ไม่ว่าจะเป็นหลอกให้ฝากเงิน หรือหลอกให้ลงทุน เพราะเดี๋ยวนี้มีมิจฉาชีพเพิ่มขึ้นมากเหลือเกิน.ในโลกปัจจุบันซึ่งมีความซับซ้อนและไม่แน่นอนมากขึ้น การรู้วิธีจัดการกับเงินนั้นสำคัญกว่าที่เป็นมา ดังนั้น […]

Kidvision Team

January 14, 2023

ทำอย่างไรเมื่อลูกโวยวายร้องไห้อยากได้ของกลางห้าง?

เคยไหมที่มักเห็นเด็กๆร้องไห้ดังกลางห้างเพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่ซื้อของที่อยากได้ให้ เด็กบางคนถึงกับลงไปร้องไห้กองกับพื้นเสียงดังลั่นไม่สนใจใคร คุณพ่อคุณแม่บางคนก็เข้าไปปลอบลูกตัวเอง คุณพ่อคุณแม่บางคนเดินหนี คุณพ่อคุณแม่บางคนตะคอกใส่ลูก คุณพ่อคุณแม่บางคนลงไม้ลงมือตีลูก  คุณพ่อคุณแม่ควรรับมือกับกรณีนี้อย่างไร วันนี้ THAI FINLIT มีวิธีการจัดการดีๆ มาฝากกันค่ะ 1. บอกจุดประสงค์ของการมาซื้อของ:ก่อนมาห้างหรือก่อนลงจากรถ คุณพ่อคุณแม่บอกจุดประสงค์ของการมาซื้องของในครั้งนี้ ถ้าลูกขอไปดูแผนกของเล่น ก็อาจบอกลูกได้ว่า เราจะไปดูเฉยๆ ไม่ซื้อนะ เป็นการตกลง สร้างกฏระเบียบร่วมกันกับลูกก่อน ซึ่งเป็นการสร้างเครื่องมือในการต่อรองกับลูกต่อไป 2. ถามคำถามปลายเปิดให้ลูกฝึกคิด:เมื่อลูกเริ่มขอ พ่อแม่ควรโยนคำถามให้กับลูกว่าทำไมถึงต้องการของสิ่งนั้น นำไปใช้ประโยชน์อะไร ถ้าเป็นของที่ไม่จำเป็น ควรอธิบายให้ลูกฟังอย่างจริงใจว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มีเงินเยอะมากพอที่จะซื้อของเหล่านั้นบ่อยๆ และมีสิ่งของอย่างอื่นที่จำเป็นกว่า เช่น อาหาร ยา เป็นต้น ที่จำเป็นต้องซื้อมากกว่าในครั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ลองสำรวจความคิดลูกว่าลูกจะะเข้าใจเหตุผลดังกล่าวหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่ต้องคุยให้ลูกเข้าใจ ไม่ด่า ไม่ตีหรือใช้คำพูดรุนแรง 3. ใจต้องแข็งกับลูก:กรณีที่ลูกไม่เข้าใจคุณพ่อคุณแม่ และลูกต้องการเอาชนะโดยการร้องไห้เสียงดังนั่งลงจมไปกองกับพื้น คุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็ง ไม่ตามใจ เพราะการตามใจหนึ่งครั้งจะทำให้ลูกได้ใจและมีโอกาสที่ลูกจะทำพฤติกรรมเดิมอีกในครั้งต่อไป ลูกจะรู้ว่าถ้าทำแบบนี้แล้วจะได้ในสิ่งที่ต้องการ เด็กจะติดนิสัยเคยตัวว่าทำได้และก็จะทำตลอด  คุณพ่อคุณแม่ต้องกล้าที่จะปฏิเสธลูกว่าสิ่งนี้ทำไม่ได้ โดยอาจย้อนกลับไปถามถึงข้อตกลงตอนแรกก่อนลงจากรถ หรือบอกลูกว่าเราตั้งกฏระเบียบไว้แล้ว หากลูกยังไม่ยอมและจะนอนร้องไห้ตรงนั้น…  คุณพ่อคุณแม่สามารถบอกได้ว่าจะเดินไปที่อื่นแล้ว ทำให้เหมือนกับว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่สนใจถ้าหากลูกยังคงร้องไห้โวยวายต่อไป ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจจะยังอยู่ในสายตาของลูก แต่เว้นระยะเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่ได้สนใจการร้องไห้ของเค้า […]

Aimvipa Tapanakornvut

October 7, 2022

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกเริ่มโต แต่ไม่ได้ปลูกฝังนิสัยการทำบัญชีให้ลูกมาก่อน ควรสอนลูกอย่างไร?

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกังวลว่า เราสอนลูกเรื่องเงินช้าไปหรือไม่ จนเป็นที่มาของบทความนี้ค่ะจริงๆ แล้ว “Better late than never” ค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกเริ่มโต แต่ไม่ได้ปลูกฝังนิสัยการทำบัญชีให้ลูกมาก่อน ควรสอนลูกอย่างไร?แอดมีวิธีมาแนะนำค่า 1. ปลูกฝังให้ลูกซึมซับความสำคัญของการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มจากการให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำบัญชี เช่น ให้ลูกช่วยหยิบสมุดบัญชีมาให้ ช่วยอ่านรายการ transactions ต่างๆ ใน bank statement หรือแม้กระทั่ง ให้ลูกช่วยเขียนหรือพิมพ์รายการค่าใช้จ่ายต่างๆ ของคุณพ่อคุณแม่ เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่แสดงให้ลูกเห็นว่า การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำเป็นประจำ คอยสังเกตปฏิกิริยาของลูก ดูว่าลูกของเราให้ความสนใจหรือสอบถามเพิ่มเติมหรือไม่ ระหว่างนี้ก็จะเป็น “โอกาสทอง” ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะอธิบายให้ลูกเข้าใจได้ว่าทำไมคุณพ่อคุณแม่ต้องทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ทำไปเพื่ออะไร จูงใจลูกให้ลูกอยากลองทำบัญชีของตนเอง โดยระมัดระวังการออกคำสั่งหรือบีบบังคับ 2. ให้ลูกลองลงมือบันทึกรายรับ-รายจ่ายของตนเองอย่างสม่ำเสมอ การเรียนทฤษฎีหรือจะสู้การ “ลงมือทำ”  ความท้าทายแรกคือ จุดที่เริ่มให้ลูกลงมือทำ ถ้าลูกอยากทำเองก็เป็นเรื่องดีมากๆ แต่กรณีที่ลูกไม่อยากทำ คุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไรดี? – ลองทำวิธีใน “ข้อหนึ่ง” ให้บ่อยขึ้น โดยเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องลงมือทำก่อน แสดงประโยชน์ที่คุณพ่อคุณแม่ได้รับจากการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ให้ลูกๆ ได้ซึมซับ […]

Aimvipa Tapanakornvut

September 25, 2022

ความรู้ด้านการเงิน สำหรับแต่ละช่วงอายุของลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากสอนลูกให้รู้เรื่องการเงินเคยสงสัยมั้ยว่า ควรสอนเรื่องอะไรเมื่อลูกอายุเท่าไร ? จริง ๆ แล้วคำถามนี้ตอบได้ยากมาก เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาที่ไม่เหมือนกัน มีสภาพแวดล้อมและโอกาสที่ไม่เหมือนกัน แล้วทีนี้คุณพ่อคุณแม่จะใช้อะไรมาวัดว่าแต่ละช่วงอายุของลูกคุณควรรู้เรื่องการเงินอะไรบ้าง เราควรสอนลูกมากแค่ไหน วันนี้ THAI FINLIT มีเนื้อหาดี ๆ จาก Consumer Financial Protection Bureau (CFPB) เป็นองค์กรรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้เอาไว้ มาแนะนำค่ะ โดยขออธิบายแยกตามช่วงอายุ ดังนี้ อายุ 3-5 ปี เงินคืออะไร เงินมีไว้ใช้ทำอะไร เงินได้มาจากไหน รู้จักรอเมื่อต้องการสิ่งของใดๆ และข้อแตกต่างระหว่างความต้องการ (Want) และความจำเป็น (Need) อายุ 6-10 ปี การเลือกใช้เงิน การตัดสินใจใช้เงิน เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ การเปิดเผยข้อมูลตนเองในโลกออนไลน์ การฝากเงินในบัญชีธนาคาร อายุ 11-13 ปี การออมเงิน การใช้บัตรเครดิต อันตรายและโทษของบัตรเครดิต พลังของดอกเบี้ยทบต้น อายุ 14-18 ปี การลงทุน […]

Aimvipa Tapanakornvut

June 12, 2022

Rich Dad VS Poor Dad คุณอยากปลูกฝัง mindset แบบไหนให้กับลูกของคุณ?

3,276,948 เป็นตัวเลขจำนวนปีที่ Elon Musk จะมีเงินใช้ ถ้าใช้ปีละประมาณ 56,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ซึ่งเป็นรายได้เฉลี่ยของคนอเมริกันทั่ว ๆ ไป ถ้าคุณเป็นคนอเมริกันที่มีรายได้ใกล้กับค่าเฉลี่ย แปลว่า ถ้าคุณตั้งใจอดออม เก็บเงินจากรายได้ถึงครึ่งหนึ่งเอาไว้ ไม่นำไปใช้เลย ก็ต้องเก็บเงินไปประมาณ 6.5 ล้านปีถึงจะมีเงินเท่ากับ Elon Musk ถ้าการมีเงินเท่ากับมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกเป็นเรื่องที่อาจไกลเกินไป ลองกลับมาเริ่มการเก็บเงิน 1 ล้านดอลลาห์สหรัฐกัน ถ้าคุณเป็นวิศวกรในประเทศสหรัฐอเมริกา ค่าเฉลี่ยเงินเดือนอยู่ที่ประมาณ 80,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี การจะเก็บเงินจนรวมรายได้ไปถึง 1 ดอลลาร์สหรัฐเริ่มใช้เวลาประมาณ 16 ปี ถ้าคุณเก็บรายได้ทั้งหมดเลย ยังไม่รวมค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ถ้าคุณเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อปี ก็ต้องใช้เวลาถึง 156 ปีเลยทีเดียว  ถ้าคุณครูทั่วๆไป อาจใช้เวลาถึง 217 ปี คุณทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ อาจใช้เวลามากกว่า 625 ปี […]

Aunchisa Tapanakornvut

July 25, 2022
1 2 4

SHARE THIS PAGE

แชร์ให้เพื่อน ๆ อ่านเลย!

CATEGORY FILTER

เลือกอ่านตามหัวข้อ

FAQ (1) Uncategorized (46) การเงิน การลงทุน (1)

Never miss our content and update

สมัครรับข่าวสารจากเรา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก